Xoài cát Hòa Lộc rớt giá một nửa

Giá mỗi kg xoài cát Hoà Lộc loại 1 hiện là 70.000 đồng, giảm một nửa so với đầu năm và bằng một phần ba đợt sốt giá năm ngoái.

Khảo sát tại các cửa hàng trái cây và chợ truyền thống TP HCM cho thấy, xoài Hòa Lộc đang được bán với giá thấp nhất từ đầu năm, rẻ hơn xoài mút Trung Quốc.

Chị Thanh Hoa, tiểu thương tại chợ Căn Cứ (Gò Vấp) cho biết, trong khi các loại trái cây khác ồ ạt tăng giá, xoài cát Hòa Lộc lại giảm một nửa. Cụ thể, hàng loại 1 (hai trái một kg) giá 70.000 đồng một kg, loại 2 là 35.000-40.000 đồng. Trong khi đó, xoài mút Trung Quốc khoảng 65.000-70.000 đồng một kg.

Giá hạ sâu, chị Oanh, chủ cửa hàng trái cây trên đường Phan Đăng Lưu (Bình Thạnh) cho hay đã nhập gấp đôi số lượng loại 1 về bán. Theo chị, trước đây chỉ khách có thu nhập cao mới dám chi tiền mua hàng loại 1, nay giới bình dân cũng có thể mua.

Tại các chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, Hóc Môn, giá bán sỉ xoài cát Hòa Lộc dao động 25.000-35.000 đồng một kg, tại vườn 18.000 – 25.000 đồng.

Ông Hà, nguời trồng ở Đồng Tháp, cho biết vừa bán 2 tấn xoài Hoà Lộc với giá xô 23.000 đồng một kg, giảm 50% so với cách đây ba tháng. “Chúng tôi không có lời với mức giá hiện tại vì chi phí sản xuất tăng, trong đó giá phân bón và thuốc bảo vệ thực vật luôn thay đổi”, ông Hà chia sẻ.

Ngoài xoài Hoà Lộc, các loại khác như ba màu, xoài hạt lép, Cát Chu cũng giảm nửa giá, còn 3.000-13.000 đồng một kg. Các hộ trồng cho biết, từ khi bị mạo danh mã vùng trồng năm 2020, mặt hàng này khó xuất khẩu sang Trung Quốc. Ở trong nước, sức tiêu thụ loại quả này thấp nên giá rớt liên tục.

Xoài cát Hòa Lộc bán tại hệ thống siêu thị ở TP HCM. Ảnh: Hồng Châu

Xoài cát Hòa Lộc bán tại hệ thống siêu thị ở TP HCM. Ảnh: Hồng Châu

Nguyên nhân xoài rớt giá, theo chị Hạnh, thương lái thu mua buôn trái cây từ Đồng Tháp, An Giang là xoài bắt đầu rộ vụ, sản lượng cung ứng ra thị trường tăng cao nhưng tiêu thụ chậm. Hàng xuất đi Trung Quốc chậm hơn mọi năm do nước này đòi hỏi phải có mã vùng trồng và truy xuất nguồn gốc.

Ngoài ra, trái cây nhập khẩu giá rẻ ồ ạt vào thị trường đã khiến hàng trong nước bị cạnh tranh.

“Năm nay, sức mua tại thị trường nội địa giảm 20-30% so với cùng kỳ. Hàng bán chậm, đẩy giá đi xuống”, cô Hạnh, tiểu thương chợ Bà Chiểu (TP HCM) nói.

Là một trong những “vựa” trái cây của miền Tây, Đồng Tháp hiện có hơn 14.000 ha trồng xoài, sản lượng gần 137.000 tấn một năm. Để thúc đẩy tiêu thụ trong bối cảnh rớt giá, tỉnh này cho biết đang đẩy mạnh các chương trình xúc tiến tại thị trường trong nước, xuất khẩu thông qua lễ hội xoài.

Tỉnh cũng chủ động trong đăng ký mã số vùng trồng và mở rộng diện tích đạt chứng nhận VietGAP. Đến nay, Đồng Tháp có 296 vùng trồng xoài với diện tích hơn 8.200 ha được cấp mã số vùng trồng, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu Trung Quốc, Australia, Mỹ, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Xoài cát Hòa Lộc loại trái cây đặc sản của miền Tây, nổi tiếng trong nước và nhiều năm trong top đầu xuất khẩu. Đây là sản phẩm trái cây đầu tiên của vùng đồng bằng sông Cửu Long được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *