Đào Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Đào đầu vụ của Trung Quốc đang được bán nhiều trên thị trường và rất hút khách Việt.

Vừa nhập 200 kg đào tiên Trung Quốc, chị Loan ở thành phố Thủ Đức cho biết đã bán hết hàng trong hai ngày. “Đào tiên Trung Quốc đầu mùa hút khách Việt nên giá tăng 20% so với năm ngoái, lên 100.000 đồng một kg”, chị này nói.

Với sạp chị Oanh (chợ đầu mối Thủ Đức) ngoài đào tiên còn nhập đào giòn trơn 3-4 tấn một ngày để bán cho đầu mối sỉ. “Vài ngày tới khi đào Trung Quốc vào vụ, hàng về chợ có thể tăng 30%. Hiện giá mặt hàng này bán sỉ 26.000-28.000 đồng một kg”, chị cho hay.

Ngoài ra, đào mỏ quạ, đào dẹt (hàng cao cấp) của Trung Quốc cũng được nhiều đầu mối trái cây nhập khẩu xách tay về Việt Nam và bán giá 120.000-300.000 đồng một kg.

Năm nay, nhìn chung các loại đào của Trung Quốc về Việt Nam sớm hơn mọi năm, trong đó đào giòn được các tiểu thương nhập nhiều nhất vì chúng dễ bảo quản.

Đào trơn được bán đầy các chợ truyền thống ở TP HCM. Ảnh: Thi Hà.

Đào trơn được bán đầy các chợ truyền thống ở TP HCM. Ảnh: Thi Hà.

Lý giải đào Trung Quốc lấn át đào Việt, các tiểu thương cho rằng do hàng nội sản lượng thấp, giá cao nên không được chuộng.

Theo lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, năm nay lượng đào Trung Quốc khá dồi dào. Lượng hàng về chợ bình quân 20 tấn một ngày. Tính riêng tháng 7, lượng đào Trung Quốc nhập về chợ 540 tấn với giá 26.000 đồng một kg. Vài ngày tới, lượng đào về chợ sẽ còn tăng vì phía Trung Quốc vào chính vụ.

Theo số liệu từ Hiệp hội rau quả Việt Nam, lượng trái cây nhập từ Trung Quốc nói chung và đào nói riêng ngày càng tăng cao. Nửa đầu năm nay, Việt Nam chi gần 900 triệu USD nhập khẩu rau quả, trong đó giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc là 315 triệu USD, tăng gần 60% so với cùng kỳ 2021.

Hai năm nay, chất lượng hàng Trung Quốc vào Việt Nam đã cải thiện và có nhiều sản phẩm cao cấp. Nhiều loại trái cây trước đây chỉ nhập được từ Nhật Bản, Mỹ thì gần đây Trung Quốc đã có sản phẩm bán ra thị trường với giá hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *